Giày khâu đế: khái niệm và những ưu điểm

Giày khâu đế được biết đến với ưu điểm bền bỉ và thường gắn liền với những đôi giày tây sang trọng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về giày đế khâu cũng như những điểm cộng của kiểu giày này. Hãy cùng nghiengiay tìm hiểu kỹ hơn về giày khâu đế trong bài viết dưới đây, để từ đó giúp bạn lựa chọn được đôi giày ưng ý nhất cho mình.

Giày khâu đế là gì ?

Giày khâu đế hay giày đế khâu là giày dùng chỉ may để kết nối đế giày và phần mũ giày bên trên. Hiện nay có 2 kiểu khâu đế được biết đến nhiều hơn cả đó là kỹ thuật khâu đế Goodyear và Blake. 

Giày khâu đế kiểu Blake

Đây là kiểu may từ bên trong insole thẳng xuống đế ngoài outsole.

 • Ưu điểm: Ít công đoạn hơn so với kỹ thuật may Goodyear; dễ may;, đế mỏng; gọn nhẹ… 
 • Nhược điểm: Khó thay đế và dễ bị thấm nước nếu không lấp rãnh may từ bên ngoài. 
 • Nhận dạng: Thấy đường may bên trong insole, đế gọn hơn, mỏng hơn Goodyear

Giày khâu đế kiểu Goodyear Welt

Giày khâu đế kiểu này có cấu trúc may phức tạp hơn. Trước tiên phải may nhiễu (diễu), mũ giày vào insole, sau đó mới đến công đoạn sau là may phần nhiễu (diễu) trực tiếp xuống đế ngoài. Cũng chính vì quá trình thực hiện phức tạp cộng với làm thủ công nên những đôi giày này thường có giá thành cao.

 • Ưu điểm: Do có 1 lớp nhiễu và 1 lớp đế ngoài nên những đôi giày Goodyear Welt có đế dày hơn. Nhờ đó giúp cho đôi giày khó thấm nước và dễ thay đế.
 • Nhược điểm: Giá thành giày khâu đế kiểu Goodyear Welt thường cao hơn giày khâu đế kiểu Blake.
 • Nhận dạng: Không thấy đường chỉ bên trong, thấy đường chỉ bên ngoài phần nhiễu. Đế dày hơn, lồi ra ngoài, đường may dưới đế ngoài sẽ sát mép hơn kiểu may Blake.

Ưu điểm của giày khâu đế

Đối với một đôi giày da thật cơ bản sẽ gồm 2 phần là phần da bên trên và phần đế bên dưới. Đây là 2 phần tách biệt nhau để hoàn thiện nên 1 đôi giày. Để kết nối 2 phần này với nhau, người ta sử dụng phương pháp khâu hoặc dán.

Nếu như khâu đế là dùng chỉ may để kết nối phần da bên trên và phần đế bên dưới thì dán đế lại sử dụng keo nhiệt để kết nối 2 phần này lại. Xét về tính bền, độ sang trọng thì rõ ràng đế khâu vượt trội hơn so với đế dán. Đó cũng chính là lý do giày khâu đế thường có giá thành đắt hơn giày dán đế.

Vì sao nên sở hữu giày khâu đế ?

Đế giày là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của đôi giày. Thế nhưng, có không ít người lại chẳng hề để ý đến bộ phận này. Chính vì thế, rất nhiều đôi giày chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng đã xảy ra tình trạng bung đế. Nguyên nhân dẫn đế giày bị bung đế là do:

 • Điều kiện thời tiết: Mưa nắng thất thường gây ra những tác động tiêu cực đến đế giày. Theo thời gian, khả năng kết dính của lớp keo dán giảm dần, dẫn đến tình trạng đế bung.
 • Bảo quản giày không kỹ lưỡng: Giày không được vệ sinh thường xuyên hoặc bảo quản giày nơi ẩm ướt, nơi có nhiệt độ cao đều khiến tuổi thọ của keo dán bị giảm.
 • Giày dính nước: Các dòng keo dán ngày nay hầu hết đều có khả năng chống thấm nước. Tuy nhiên, khả năng này thường không cao nên khi giày thường xuyên tiếp xúc với nước sẽ dễ bị bung đế.

Nếu bạn mong muốn sử dụng giày lâu bền thì giày khâu đế chính xác là sự lựa chọn chính xác. 

Cẩn trọng khi lựa chọn giày đế khâu

Trên thị trường hiện nay có nhiều đôi giày dán đế nhưng có đường chỉ may giả, nhằm mục đích giúp đôi giày sang trọng hơn. Đôi khi điều này lại gây nhầm lẫn cho nhiều người. 

Để tránh nhầm lẫn, bạn cần quan sát kỹ để phân biệt như đường chỉ khâu thật và đường chỉ khâu giả. Đường chỉ khâu thật thường rất chắc, nên đường chỉ sẽ miết phần cao su hoặc phần da lõm xuống. Trong khi đường chỉ giả thường đều và nông hơn. Đối với một đôi giày da, thông thường sẽ có 2 đường khâu:

 • Một là phần mặt đế của giày. Thường là ở phần mũi, hoặc có thể là toàn bộ phần đế.
 • Hai là có một đường chỉ tiêu biểu cho kỹ thuật goodyear là đường chỉ quanh mép của đôi giày. 

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về giày khâu đế cũng như biết cách lựa chọn một đôi giày đế khâu chất lượng. Theo dõi trang: https://nghiengiay.com/, để cập nhập thêm nhiều kiến thức cần thiết về giày dép nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *