Cách phân biệt da thật da giả đơn giản nhất

Da là một chất liệu được nhiều người ưa chuộng vì càng sử dụng càng đẹp hay nói khác đi là càng cũ càng đẹp. Da thường được làm từ da động vật như bò, lợn, cừu… và cao cấp hơn có thể kể đến là da đà điểu, da cá sấu…

Chính vì vậy mà những đồ vật làm bằng da thường có giá thành cao, tuy nhiên không phải tất cả những sản phẩm tiền triệu đều là da thật.

Bởi ngày nay với công nghệ kĩ thuật ngày càng cao thì các sản phẩm giả da rất phát triển. Sản phẩm làm từ da giả thường kém bền hơn da thật nhưng nếu được chế tạo kĩ thì da giả cũng cho một vẻ ngoài đẹp như da và cũng rất khó để có thể phân biệt thật giả. Hôm nay DiGi store sẽ chỉ cho bạn một vài cách đơn giản phân biệt da thật da giả

Da thật là gì?

Da thật là da được lấy từ da động vật và phải trải qua quá trình thuộc da để giúp da  không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi tạo ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

Các sản phẩm bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…

Da giả là gì?

Da giả thường được làm từ 2 loại chất liệu phổ biến hiện nay là: Simili và PU( nhựa tổng hợp)

  • Simili: Được dệt kim bằng sợi polyester, rồi nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết. Sau đó tấm liên kết này sẽ được định hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn. Mặc dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa, cứng, khó lau chùi nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật.
  • PU:  là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại nếu không kiểm tra kỹ thì sẽ bị nhầm với da thật. Tuy nhiên, về bản chất da PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

Cách phân biệt da thật da giả

Xem thêm : +99 top giày da hot nhất

  1. Nhìn kỹ sản phẩm: Nhìn thật kỹ bề mặt miếng da của sản phẩm. đối với da thật, trên bề mặt sẽ có những vết lồi lõm, tùy theo kĩ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm…tuy nhiên vẫn còn để lại một số dấu vết gồ ghề tương đối. Trong khi đó, những loại giả da sẽ bằng phẳng. Da thật nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn.
  2. Ngửi sản phẩm: Dù đã trải qua nhiều công đoạn chế tác khác nhau. Nhưng da thật vẫn còn lại những mùi từ chất béo động vật. còn da giả thì ngửi thấy mùi nhựa tổng hợp.
  3. Sờ vào sản phẩm: Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là giả da, bạn sẽ cảm thấy độ trơn láng của lớp nhựa (plastic) được tạo bởi các chất liệu tổng hợp khi chúng được làm cho sáng bóng. Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh.Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.
  4. Ấn vào sản phẩm: Dùng ngón tay ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm. Nếu có vết lõm xung quanh ngón cái của bạn và khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn da giả sẽ không thể có được độ đàn hồi này, vết lõm hằn nguyên do các lớp hạt vật chất nhân tạo, tạo thành lớp da giả đã bị tách rời ra.
  5. Làm ướt sản phẩm: Khi nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt da, đối với da thật sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt,
  6. Đốt hoặc hơ sản phẩm qua lửa: Với những sản phẩm bằng da thật, khi bị đốt chúng thường có mùi khét như tóc cháy còn da giả thường bị vón cục và cho mùi nhựa cháy
  7. Màu sắc: Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Với một số cách cơ bản trên Digi hi vọng các bạn có thể dễ dàng phân biệt da thật da giả. Nếu các bạn muốn lựa chọn một cơ sở bán giày da thật uy tín tại Việt Nam thì hãy đến với nghiengiay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *